Cách bày bàn thờ gia tiên

Tết gần đến rồi, hôm nay Tín Đồ Ăn Uống sẽ hướng dẫn các bạn cách bày bàn thờ gia tiên. Giúp các bạn biết cách bài trí bàn thờ gia tiên cho ngày tết. Hoặc các  ngày thường nhé.

Các bước trong cách bày bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên: Lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ

Chuẩn bị bài trí, hãy cẩn thận lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ. Nếu bạn là con dâu, hãy hỏi ý bố mẹ chồng trước khi bắt tay vào lau dọn. Để tránh những vấn đề kiêng kị.

Lau dọn bàn thờ cần sử dụng chổi quét riêng hoặc khăn lau sạch riêng. Có thể sử dụng một chiếc chổi quét và khăn lau mới tinh. Cực kì cẩn thận khi lau chùi khung ảnh, các vật thờ cúng dễ vỡ như chén nước, lọ hoa, bát hương…. Vì nhiều gia đình đặc biệt kiêng kị việc lỡ tay làm đổ vỡ những vật trên bàn thờ, bạn nhé.

Nàng dâu cũng lưu ý rằng với bát nhang, một số nơi có tục lệ thay cát sạch cho bát nhang mỗi dịp năm mới. Bạn có thể hỏi ý mẹ chồng trước khi thay. Chân nhang cũ thường được “hóa” (đốt riêng trong chậu) cho sạch sẽ.

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Học cách bày bàn thờ gian tiên giúp bạn trưởng thành hơn trong gia đình.

Cách bày bàn thờ gia tiên: Sắp đúng vị trí các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, ở giữa sẽ đặt bát nhang (tượng trưng cho tinh tú). Ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) đặt cân đối hai bên. Tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Vào ngày 30 Tết, khi cúng rước ông bà mới đốt nến (hoặc thắp đèn dầu). Trước Tết, bạn nên bày biện sẵn sàng đôi nến mới hoặc châm dầu đầy đủ vào đèn dầu.

Trên bàn thờ gia tiên còn có khay đựng 3 chén nước sạch đặt chính giữa. Nước cúng luôn phải là nước sạch, tinh khiết. Ngoài ra còn có một lọ hoa tươi, như lòng thành kính của con cháu. Hoa trưng trên bàn thờ ngày Tết nên là lay ơn đỏ hoặc vàng, vạn thọ… Một số nơi, để mang đậm không khí xuân cổ truyền, người ta còn cắm một cành đào. Hoặc một cành mai trong lọ sứ lớn đặt trên bàn thờ.

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

Khay dùng để đựng 3 chén nước sạch được đặt chính giữa, nước cúng luôn phải là nước sạch. Hoa chưng trên bàn thờ ngày Tết nên là lay ơn đỏ hoặc vàng.

 Cách bày mâm ngũ quả sao cho đẹp trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên là một “điểm nhấn” quan trọng. Tùy từng vùng miền và tùy cả cách thức của từng gia đình. Mà mâm ngũ quả có thể thay đổi linh động khác nhau. Ví dụ miền Bắc có thể trưng các loại quả mang màu sắc tượng trưng cho Ngũ Hành – Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Đặc biệt, mâm ngũ quả miền Bắc thường có một nải chuối còn xanh để thể hiện cho hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sung túc, đùm bọc và gắn kết. Một số loại quả đặc trưng cũng thường xuất hiện trong mâm ngũ quả của miền Bắc là quả đào (thăng tiến), quả táo đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn) …

Ở miền Nam, mâm ngũ quả lại thường tránh những nải chuối, do e ngại “đồng âm” chuối và “chúi” (đi xuống). Các loại quả thường xếp theo tên, ghép lại hàm ý may mắn. Như: Dừa, đu đủ, xoài, sung, mãng cầu xiêm (ghép thành “Vừa đủ xài sung mãn”).

Tuy nhiên, như đã nói, việc trưng mâm ngũ quả có thể linh động, không theo một khuôn khổ nhất định. Do đó, mâm ngũ quả có thể được thay bằng dĩa trái cây gọn nhẹ. Hoặc một giỏ đủ các loại quả (không nhất thiết 5 loại quả nữa).

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Mâm ngũ quả Tết ngày nay đã có sự linh động. Tùy theo vùng miền và quan niệm từng gia đình

Chỉ cần chú ý, trái cây trưng trên bàn thờ ngày Tết là các quả tươi, đẹp, để lâu được, để tránh đến ngày 30 thì quả đã quá chín. Nên tránh chọn những quả có gai, có lá sắc để không mang sát khí. Tránh những quả có mùi thơm quá nồng (được xem là không đủ thuần khiết) như mít…

Chọn các hộp bánh thật đẹp sắc màu tươi tắn

Những nàng dâu đảm cần lưu ý rằng khoảng sáng 29 Tết. Việc bày biện bàn thờ Tết phải được hoàn tất (bạn có thể chuẩn bị sớm hơn, từ khoảng 23 tháng Chạp). Trên bàn thờ, ngoài những vật dụng thờ cúng đã được lau dọn sạch sẽ tinh tươm. Có thể trưng lên những hộp bánh thật đẹp, màu sắc tươi sáng, xếp trang nghiêm ở một góc.

Nếu con cháu đi học, đi làm ở xa chưa về kịp, gửi quà bánh về trước. Nên ưu tiên xếp những hộp bánh này trên bàn thờ gia tiên. Như lời “báo tin” cùng ông bà rằng con cháu sắp về ăn Tết. Hộp bánh trên bàn thờ gia tiên ngày Tết rất quan trọng nên cần chọn những gì đẹp mắt, tinh tế nhất, được dâng bày với sự hiếu kính và trang trọng. Một hộp bánh LU hoặc Cosy đỏ rực bắt mắt. Sẽ dễ mang đến cảm giác tươi sáng mà vẫn đầy trang nghiêm.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Những hộp bánh của con cháu đi làm xa cần được ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ. Như lời báo tin con cháu sẽ về.

Sửa soạn lại bàn thờ trước khi cúng rước ông bà

Trưa 30 Tết, các gia đình sẽ cúng và rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu, đúng như phong tục Việt Nam. Lúc này, cần thay chén nước mới trên bàn thờ. Thắp sáng các đèn bàn thờ. Thắp nến hoặc ngọn đèn dầu. Đốt trầm hương để mang đến không khí ấm cúng, trang nghiêm.

Con cháu nên ăn mặc chỉnh tề, thắp hương kính mời ông bà tổ tiên về đón Tết. Lúc này, trên bàn thờ có thể có thêm bánh chưng (ghi nhớ luôn trưng một cặp với ý nghĩa hòa hợp, đủ đầy), một hộp bánh được mở nắp, rượu hoặc trà tùy địa phương…

Những gia đình truyền thống thường sửa soạn thêm cơm cúng với rất nhiều món phong phú. Trong khi đó, các gia đình trẻ lại thường chuộng nếp lễ nghi có tính gần gũi. Như một hộp bánh, một đĩa trái cây, một nén hương thành kính để tưởng nhớ tổ tiên. Trong bất kỳ cách nào, bạn cũng nên lưu ý giữ sự thành tâm, trang trọng khi đứng trước bàn thờ gia tiên nhé.

Bình luận của bạn về bài viết
Ngày
Tên
Cám ơn tín đồ ăn uống, mình là dâu mới đang chưa biết làm thế nào, qua bài đọc này mình đã biết cách bày bàn thờ gia tiên!
Điểm
5

Comments

comments